fbpx

“แสงนี้ ใช้กับห้องไหนดี? เติมเต็มอารมณ์บ้านของคุณด้วยไฟ 3 โทนสี”

นอกจากรายละเอียดการออกแบบภายในและภายนอกบ้านแล้ว แสงสว่างและแสงไฟกลายมาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน ไม่ว่าเพื่อการใช้งานให้แสงสว่างหรือว่าเพื่อการตกแต่ง


แสงสว่างในระดับอุณหภูมิสีที่แตกต่าง และความสว่างที่ต่างกันยังสัมพันธ์และส่งผลกับอารมณ์ความรู้สึกของเรา และสามารถเปลี่ยนสไตล์ภายในห้องได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย เช่น เมื่อมีแสงไฟภายในห้อง เราจะรู้สึกว่าห้องของเราดูอบอุ่นขึ้น กว้างขึ้น ดูสูงขึ้น และให้ความรู้สึกปลอดภัยกว่าเมื่อเทียบกับห้องที่มืดสนิท

ในแง่ของการแต่งบ้านโทนสีที่แตกต่างกันของหลอดไฟ ช่วยมอบอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันเช่นกันและ การเลือกโทนสีที่ถูกต้องเหมาะสมจะช่วยทำให้ห้องนั้นสมบูรณ์มากขึ้นและช่วยสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี ในทางกลับกันการเลือกโทนสีของไฟที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลเสียที่เราคิดไม่ถึงเหมือนกัน โดยโทนสีที่มักนิยมนำมาใช้กับหลอดไฟจะแบ่งคร่าว ๆ ออกเป็น 3 สีหลัก ๆ ก็คือ Warm white , Daylight และ Cool White เราจะมาแนะนำโทนสีเหมาะกับการใช้งานห้องแบบไหน

Warm White

ค่าของแสง : 2700-3000 k
เริ่มจากโทนสีประเภท Warm white แสงไฟที่ให้โทนอุ่นตามชื่อ โดยสีจะออกทองไปทางส้ม แต่จะมีค่าความสว่างที่ไม่มากนัก
เป็นไฟที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล เป็นแสงออกนวลๆ ให้ความรู้สึกสบายตา และผ่อนคลายเวลามองที่สุดในโทนสีของหลอดไฟที่ยกมาทั้งหมด และยังสร้างอารณ์ความรู้สึกที่โรแมนติกได้ดีอีกด้วย

ห้องที่เหมาะสมกับการใช้ไฟประเภทนี้คือ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือโซนห้องที่ต้องการ ๆ พักผ่อนเพราะคุณสมบัติของสีจะช่วยให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีอย่างที่เรามักจะนิยมเห็นใช้ตกแต่งกันตามร้านกาแฟต่าง ร้านอาหารที่ต้องการสร้างบรรยากาศโรแมนติก ให้สอดคล้องกับการตกแต่ง ห้องพักภายในโรงแรมเพื่อความรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นหลอดไฟที่มีสีเป็นเอกลักษณ์ และสร้างบรรยากาศได้ดีที่สุด

ข้อควรระวัง : ไม่เหมาะกับห้องแต่งตัว การเลือกสีเสื้อผ้า หรือการแต่งหน้า เพราะทำให้สีที่มองเห็นผิดเพี้ยนได้

Cool white

ค่าของแสง : 3500-4000 k
หลอดไฟลูกผสมที่เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างหลอด Daylight และหลอด Warm white ให้โทนสีอารมณ์คล้าย ๆ กับแสงวอร์มไวท์ แต่จะสว่างมากกว่านิดหน่อย และสีส้มน้อยลง สามารถใช้ได้กับ ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารแต่สีของวัตถุจะเพี้ยนจากความเป็นจริง แต่จะเพี้ยนน้อยกว่า Warm white หากใครต้องการความเป็นกลาง เพื่อให้ยังได้ความรู้สึกอบอุ่นอยู่ แต่ไม่อยากให้สีสภาพแวดล้อมดูส้มไปทั้งหมด คูลไวท์อาจเป็นอีกหนึ่งคำตอบได้เป็นอย่างดี

แสงคูลไวท์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ ประยุกต์เข้ากับหลายมุมห้อง อาจเป็นไฟซ่อนเพื่อให้ห้องมีมิติ หรือประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร

ห้องที่เหมาะสม หรือนำไปประยุกต์ใช้กับไฟประเภทนี้คือ เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร

Daylight

ค่าของแสง : 5000-6500 k
คือหลอดประเภทที่ให้สีโทนขาวอมฟ้าเล็กน้อย หลอดไฟ Daylight เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นด้านตรงข้ามกับหลอด Warm white เลยก็ว่าได้ ให้ความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉง ตื่นตัว เป็นแสงที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากที่สุด จุดประสงค์หลักที่เลือกใช้ไฟประเภทนี้คือมีคุณสมบัติในการให้ความสว่างที่สูงทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน สีไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง จึงทำให้หลอดไฟ Daylight เป็นชนิดหลอดไฟที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดก็ว่าได้

ห้องที่เหมาะสมกับการใช้ไฟประเภทนี้คือ ห้องทำงาน มุมอ่านหนังสือ ห้องสมุด ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ไฟโต๊ะเครื่องแป้ง หรือใช้ในห้องอื่นๆหรือ มุมที่ต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอและไม่ต้องการความผิดเพี้ยนของสี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *